Tổng quan về PTC Creo, SolidWorks cái nào tốt hơn cho người dùng CAD?

Hotline: 0902433740
Tổng quan về PTC Creo, SolidWorks cái nào tốt hơn cho người dùng CAD?

SolidWorks được tạo ra như một đối thủ cạnh tranh trực tiếp rẻ hơn và đơn giản hơn với Creo vào giữa những năm 1990. Kể từ đó, cả hai chương trình CAD đã mở rộng các tính năng, cơ sở khách hàng và cách sử dụng để trở thành hai trong số các chương trình CAD được đánh giá cao nhất hiện có.

 

Mặc dù cả hai đều thuộc danh mục phần mềm CAD, SolidWorks và Creo có một số điểm khác biệt chính.

 

Điểm lớn nhất là Creo tập trung nhiều hơn vào mô hình 3D rắn thuần túy, trong khi cách tiếp cận mô hình của SolidWorks thiên về tham số hơn.

Một sự khác biệt đáng chú ý khác giữa các chương trình là tính thân thiện với người dùng. SolidWorks được quảng cáo là tuyệt vời cho người mới vì giao diện dễ sử dụng và sự công nhận rộng rãi trong ngành.

Trong khi đó, Creo hướng đến việc xử lý các nhu cầu CAD phức tạp, cung cấp các mô phỏng chi tiết ở cấp độ cao hơn, chuyển sang trải nghiệm người dùng phức tạp hơn.

Cấu trúc phần mềm của chúng cũng khác nhau. SolidWorks là một chương trình thiết kế duy nhất bao gồm tất cả các công cụ thiết kế chung, trong khi Creo thực sự là một bộ mô-đun mà người dùng trộn và kết hợp tùy thuộc vào nhu cầu CAD của họ.

 

Vì vậy, đó là chương trình tốt hơn cho bạn? So sánh dưới đây của chúng tôi sẽ đưa bạn qua tất cả các chi tiết quan trọng, vì vậy bạn có thể quyết định nơi tốt nhất để đầu tư thời gian và tiền bạc của mình.

 

SolidWorks

SolidWorks cung cấp bốn loại giấy phép dựa trên bạn là ai và cách bạn định sử dụng phần mềm. Mỗi cái đều đi kèm với các quyền và công cụ chuyên biệt.

 • Commercial
 • Research
 • Education
 • Entrepreneur and start-up

PTC Creo

Creo có sẵn với hai loại giấy phép dựa trên số lượng thiết bị sẽ sử dụng chương trình:

 • Locked
 • Floating

Có thể khó xác định giá chính xác của Creo nếu không nói chuyện với nhân viên bán hàng vì PTC cung cấp nhiều tính năng bổ sung được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình cụ thể của bạn. Tuy nhiên, có năm cấp độ dịch vụ cơ bản có giá đăng ký để bạn bắt đầu. Tất cả giá đều là phí đăng ký mỗi năm.

 • Design Essentials
 • Design Advanced
 • Design Advanced Plus
 • Design Premium
 • Design Premium Plus 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm phần mềm chính hãng PTC PTC VIETNAM AUTHORIZED RESELLER 


 

Yêu cầu hệ thống

SolidWorks

 • Operating systems: Windows 7 SP1 or 10, 64 bit
 • Minimum RAM: 16 GB or more (depending on the size of renders)
 • Video display: Workstation card (recommended)
 • CPU: Intel Core i7 9700K or Core i9 9900K (recommended)
 • Internet connection: Not required (work can be done in offline mode)

Creo

 • Operating systems: Windows 7, 8, or 8.1, 32-/64-bit
 • Minimum RAM: 512 MB
 • Video display: 3D-capable graphics card
 • CPU: Single- or dual-quad processors
 • Internet connection: Required to activate (reactivation occurs every three days)

 


 

Tính năng: SolidWorks

SolidWorks là phần mềm CAD đã có mặt trên thị trường từ năm 1995. Đó là một công cụ mô hình hóa vững chắc sử dụng cách tiếp cận dựa trên tính năng tham số cho CAD, có nghĩa là nó nhấn mạnh vào việc tạo ra các kết xuất giống như thật của các đối tượng. Trong khi các tính năng và chức năng trong SolidWorks là rất nhiều:

 • Công cụ tìm lệnh: Nếu bạn từng thấy mình bị lạc trong một mê cung của các lựa chọn menu, công cụ tìm lệnh của SolidWorks sẽ đến để giải cứu. Đó là chức năng tìm kiếm trên ruy-băng trên cùng của bạn cho phép bạn tìm lệnh dựa trên từ khóa, vì vậy bạn không cần phải nhớ tiêu đề chính xác của lệnh để lấy và sử dụng nó.
 • Ẩn hoặc hiển thị các thành phần: Làm việc trên một thiết kế phức tạp có nghĩa là bạn cần một cách để lật giữa bức tranh lớn và tập trung vào các chi tiết nhỏ. Trong SolidWorks, đó là một snap để chuyển đổi các thành phần giữa nhìn thấy và ẩn; tất cả những gì bạn phải làm là giữ phím Shift và Tab trong khi đánh dấu một thành phần cụ thể và nó ẩn hoặc hiển thị chính nó.
 • Kiểm tra nhiễu: Một trong những tính năng mô phỏng được ca ngợi nhất của SolidWorks là khả năng cho bạn biết nếu bất kỳ thành phần nào của bạn sẽ chồng chéo hoặc xung đột trong các thử nghiệm bạn thiết lập cho chúng. Chúng tôi không phải cho bạn biết điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm bao nhiêu đau buồn nếu bạn có thể bắt gặp loại can thiệp này trong giai đoạn thử nghiệm thiết kế thay vì nửa chừng quá trình sản xuất.
 • Cấu hình mô phỏng cụ thể: Để thực hiện một số mô phỏng nhất định, người ta phải thay đổi hình dạng của một thiết kế. Nhưng ai muốn phải thay đổi nó trở lại sau khi họ đã hoàn thành? Trong các mô phỏng của SolidWorks, bạn có thể thay đổi hình dạng trong thiết kế của mình mà không cần lưu chúng.
 • Trình hướng dẫn lỗ: Không cần phải dựa vào hướng dẫn sử dụng tai chó hoặc cửa sổ trình duyệt được đánh dấu để tìm ra chi tiết cụ thể của các lỗ bạn đang tạo trong thiết kế của mình. Với trình hướng dẫn lỗ của nó, SolidWorks lưu trữ tất cả các thông tin cần thiết trong một tính năng chứa lỗ để bạn tuân thủ và được trang bị các công cụ và phần cứng tiêu chuẩn.
 • Bạn đồng hành nhanh: Khi bạn giữ phím Control và chọn một tham chiếu, chẳng hạn như khuôn mặt, cạnh hoặc đỉnh, viên ngọc nhỏ này sẽ bật lên. Những người bạn đời nhanh chóng lấy các thành phần riêng biệt trong thiết kế của bạn và đặt chúng lại với nhau dựa trên tài liệu tham khảo bạn đã chọn. Đó là một cách dễ dàng để bạn kiểm tra tiến trình của mình tại bất kỳ thời điểm nào, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và đau đầu trên đường đi.
 • Cử chỉ chuột: Tính năng này có phần phân cực. Một số người dùng cảm thấy nó kém chính xác hơn một cách bực bội so với các lệnh trên bàn phím, nhưng những người khác thích tự do di chuyển và thấy chuột dễ điều khiển hơn. Bất cứ nơi nào bạn rơi vào cuộc tranh luận đó, SolidWorks không phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng chuột, mà có thể mất một số nhận được làm quen với.
 • Thư viện: Bạn có hình dạng và chi tiết mà bạn sử dụng liên tục không? Thêm chúng vào thư viện SolidWorks của bạn để bạn không phải tạo lại chúng mỗi lần. Nó tuyệt vời cho sự nhất quán trong thiết kế và sự tỉnh táo của bạn.

 

Tính năng: Creo

PTC Creo

 

Creo đi kèm với một số tính năng và công cụ thể hiện mức độ nâng cao của chức năng CAD. Mặc dù nó được coi là ít thân thiện với người dùng hơn SolidWorks, người dùng đánh giá cao những gì Creo có thể giúp họ hoàn thành.

 • Tính năng tạo mẫu: Công cụ này cho phép bạn tạo các đường cong và bề mặt dạng tự do. Bạn có thể kết hợp số lượng vô hạn trong số chúng vào cái mà Creo gọi là "siêu tính năng". Người dùng Creo yêu thích môi trường thiết kế khép kín này, nơi bạn có thể tự do và cũng có quyền truy cập vào bộ công cụ tham số đầy đủ của Creo.
 • Bề mặt kỹ thuật và tự do: Creo cung cấp một số cách để tạo bề mặt và đường cong trên mô hình thiết kế của bạn. Bề mặt kỹ thuật cho phép bạn thao tác các bản vá của các loại bề mặt cụ thể trong các ràng buộc đo lường được chỉ định của chúng. Làm việc với các tiếp tuyến đường cong mà bạn có thể thay đổi trên màn hình, bề mặt tự do cho phép bạn điều chỉnh ranh giới và các phép đo khác trên bề mặt của mình. Cấu trúc cơ bản thay đổi khi bề mặt thay đổi, vì vậy mọi thứ vẫn theo tỷ lệ.
 • Tính năng phân tích: Nếu bạn đã có các thông số, Creo có thể hiển thị cho bạn một số thiết kế được tạo trong thông số kỹ thuật của bạn. Bạn có thể đi với tùy chọn của họ, từ chối hoàn toàn hoặc chọn và chọn những gì bạn muốn giữ lại. Bất kỳ cách nào bạn sử dụng nó, bạn đều nhận được sự trợ giúp của AI được thiết kế để nâng tầm sản phẩm cuối cùng của bạn lên mức tốt nhất.
 • Mô hình kim loại tấm: Nếu bạn đang có kế hoạch tạo ra một bộ phận từ kim loại tấm, Creo có một tính năng hoạt động giống như bề mặt của vật liệu đó trong khi bạn thiết kế mô hình của mình. Trong mô-đun kim loại tấm, bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước cụ thể và các chi tiết khác giúp bạn có được chính xác hiệu suất mong muốn trước khi đưa thiết kế của mình vào cuộc sống.
 • Động lực học chất lỏng tính toán: Một tính năng mới trong phiên bản 5.0 mới nhất của Creo là động lực học chất lỏng tính toán, cho phép bạn mô phỏng dòng chất lỏng và khí trong thiết kế của mình. Như một phần thưởng, người dùng nói rằng công cụ mới này được thiết kế cho bất kỳ cấp độ người dùng nào, vì vậy bạn có thể dùng thử ngay cả khi bạn là thương hiệu mới đối với phần mềm.
 • Thiết kế cho in 3D: Một lợi thế lớn khác được thêm vào phiên bản Creo mới nhất là khả năng đưa thiết kế của bạn trực tiếp vào giai đoạn sản xuất bồi đắp của nó. Điều này được thực hiện thông qua Materialise hoặc các dịch vụ in 3D kim loại khác, có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

 

enlightenedCREO SO VỚI SOLIDWORKS


 

Trải nghiệm người dùng

 

SolidWorks

 • Dễ học: Tuyên bố lớn nhất của SolidWorks để nổi tiếng là làm thế nào dễ dàng để tìm hiểu, ngay cả khi bạn là một người mới bắt đầu CAD hoàn toàn. Một số hướng dẫn có sẵn giúp bạn nắm vững những điều cơ bản trong không quá một giờ. Cộng đồng rộng lớn do người dùng dẫn dắt của nó cũng ở đó để cung cấp cho bạn các mẹo về cách học, thực hành và trở nên thông thạo trong việc sử dụng CAD của bạn.
 • Làm cho thất bại thiết kế minh bạch: Khi bạn làm cho một sai lầm trong thiết kế CAD của bạn, SolidWorks không ngừng làm việc; nó mang sai lầm đó vào các bước tiếp theo của bạn. Và mặc dù điều đó ban đầu nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng từ góc độ sáng tạo, đó thực sự là một điều tốt. SolidWorks tài liệu làm thế nào một sai lầm ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của thiết kế của bạn, và bạn có thể sử dụng điều này để theo dõi sai lầm của bạn trở lại nguồn của nó, cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn, toàn diện hơn về cách nó xảy ra và làm thế nào để sửa chữa nó.
 • Người dùng kiểm soát các chi tiết bộ phận thiết kế: Một khía cạnh hữu ích khác của chi tiết quy trình của SolidWorks là cách bạn có thể hợp nhất hai thiết kế riêng biệt thành một. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể coi hai phần của toàn bộ thiết kế của mình dưới dạng các tệp riêng biệt trước khi kết hợp chúng lại với nhau, một tính năng có thể giúp bạn chú ý đến từng phần đến từng chi tiết mà nó xứng đáng có được. SolidWorks cũng có một tính năng tích hợp cho phép bạn xây dựng một mối hàn như một bộ phận đa cơ thể, rất tiện dụng nếu bạn đối phó với các mối hàn một cách thường xuyên.

Creo

 • Đường cong học tập dốc: Lời phàn nàn số một về Creo là việc học khó khăn như thế nào. Chúng tôi chắc chắn thông cảm với điều đó, vì phần mềm CAD, nói chung, có thể đáng sợ đối với người mới bắt đầu. Chắc chắn đúng là các tính năng càng cao cấp, phần mềm càng trở nên kém thân thiện với người dùng. Vì vậy, nếu bạn chưa bao giờ làm việc với CAD trước đây, Creo có thể không phải là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.
 • Chức năng CAD cao cấp: Đây là những gì Creo nổi tiếng nhất và những gì nó làm tốt nhất. Nó tập trung vào việc đưa các công cụ CAD tiên tiến, như tối ưu hóa cấu trúc liên kết (giúp người dùng có thể tạo các hình dạng được tối ưu hóa trực tiếp lên hình học), để thiết kế từ trên xuống vượt trội cho các quy trình tạo. Người dùng cho biết họ thích tốc độ và mức độ kiểm soát mà Creo mang lại cho họ trong công việc của họ, chẳng hạn như khả năng xếp chồng các lệnh, tính năng kính vạn hoa và các khả năng xây dựng hình học tiên tiến khác.
 • Tùy chỉnh: Vì Creo là một bộ ứng dụng CAD thay vì một chương trình duy nhất, bạn có thể chọn các mô-đun cụ thể cao mà bạn cần và quên đi các tính năng bổ sung mà bạn không cần. Có một số gói nhắm mục tiêu đến các cách sử dụng CAD khác nhau, từ "Creo Interactive Surface Design" cho các công cụ độ cong và tiếp tuyến nâng cao đến một thư viện thử nghiệm thiết kế phong phú trong "Creo Simulate". Và đó chỉ là hai trong số mười ứng dụng toàn diện của nó, vì vậy bất kể nhu cầu của bạn là gì với phần mềm mô hình hóa vững chắc, Creo đều giúp bạn.

 

Trường hợp sử dụng & Ứng dụng

Vì SolidWorks và Creo đều là các chương trình CAD mô hình hóa vững chắc, có một sự chồng chéo đáng kể trong cơ sở người dùng mục tiêu của họ. Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt chính trong các chi tiết sử dụng của chúng, điều này khiến mỗi cái đều phù hợp hơn cho các ứng dụng đặc biệt khác nhau.

SolidWorks

Trường hợp sử dụng: Trên trang web của mình, SolidWorks làm nổi bật một vài khách hàng gần đây của mình, chẳng hạn như Astrobotic, CP Manufacturing, Solar Ship và Labun Nuclear Technologies.

Ứng dụng: SolidWorks được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp liền kề sản xuất, bao gồm máy móc, phần cứng máy tính, kỹ thuật cơ khí và điện, và xây dựng. Theo một cuộc khảo sát người dùng của Enlyft, khai thác mỏ và chế tạo thiết bị y tế cũng nằm trong số mười ngành công nghiệp hàng đầu sử dụng SolidWorks.

Creo

Trường hợp sử dụng: Trang web của PTC có các nghiên cứu điển hình chuyên sâu từ một số công ty, bao gồm Fujitsu, nhóm xe năng lượng mặt trời của Đại học Minnesota và KTM.

Ứng dụng: Creo được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và công ty vì khả năng thích ứng rộng rãi của nó. Chúng bao gồm ô tô, hàng không vũ trụ, máy móc hạng nặng và những thứ khác yêu cầu thử nghiệm và mô phỏng mạnh mẽ các thiết kế trước khi chúng được sản xuất.


 

Cả hai chương trình CAD này đều là những người chơi nổi tiếng trong thế giới mô hình rắn. Việc chọn cái nào để sử dụng thực sự phụ thuộc vào đánh giá trung thực về trình độ kỹ năng của chính bạn và kiến ​​thức về những gì bạn cần cho các dự án CAD của mình.

Chúng tôi thích Creo vì khả năng cao hơn và khả năng tùy chỉnh các chức năng CAD cốt lõi của nó. Khó nhảy vào hơn SolidWorks, nhưng nó vượt trội hơn SolidWorks trong các lĩnh vực chính, chẳng hạn như tốc độ thiết kế, phím tắt và một loạt các công cụ cung cấp mức độ chi tiết bổ sung.

Mặt khác, nếu bạn là người lập mô hình ít kinh nghiệm hoặc nếu CAD không chuyên là một phần công việc của bạn nhưng không phải là chức năng chính trong công việc của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SolidWorks. Ngoài việc thân thiện hơn với người dùng, nó có một cộng đồng người dùng tuyệt vời để hỗ trợ bất cứ điều gì bạn cần thiết kế.

 

Zalo
Hotline