So sánh các chương trình CAD: Creo và Onshape

Hotline: 0902433740
So sánh các chương trình CAD: Creo và Onshape

Sự lựa chọn của Fusion 360 so với Onshape không dễ dàng hơn chút nào bởi cả hai đều là chương trình CAD tuyệt vời. Đọc để so sánh!

 

 

 

Fusion 360 đã xuất hiện được một thời gian

 

Kể từ khi phát triển các chương trình thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) vào cuối những năm 1950, CAD đã phát triển rất nhiều, và cùng với đó là việc sử dụng và ứng dụng của phần mềm. Autodesk đã là nhà phát triển phần mềm CAD hàng đầu gần như ngay từ đầu, sản xuất nhiều chương trình như AutoCAD, Inventor và Maya. Parametric Technology Corporation, thường được gọi là PTC, là một công ty khác sản xuất các chương trình CAD như Creo và Mathcad.

Fusion 360 của Autodesk và Onshape của PTC là hai chương trình CAD tuyệt vời có nhiều ứng dụng cho tất cả mọi người từ những người có sở thích đến các chuyên gia. Một mặt, Fusion 360 có thể đóng vai trò như một công cụ để thiết kế, sản xuất, kết xuất, sản xuất video, tạo hoạt ảnh và vẽ. Mặt khác, Onshape là một chương trình dựa trên web cho phép bạn thiết kế các bộ phận và chuyên về các công cụ để mô hình hóa các cơ chế và lắp ráp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét và so sánh Fusion 360 và Onshape, chỉ ra sự khác biệt của chúng khi nói đến giá cả, yêu cầu hệ thống, tính năng, chức năng, giao diện người dùng, hỗ trợ và hơn thế nữa. Tuy nhiên, trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề đó, hãy nói về những điều cơ bản của từng chương trình.

 

Chúc bạn thiết kế vui vẻ!


Chế độ xem Birdseye

Onshape, không giống như Fusion 360, là một chương trình CAD dựa trên web

 

Onshape, unlike Fusion 360, is a web-based CAD program  Fusion 360 has been around for a while

 

Fusion 360 và Onshape đã trở nên phổ biến nhờ nhiều công cụ để tạo mô hình 3D, lắp ráp, kết xuất, hoạt hình, v.v. Cả hai chương trình đều sử dụng mô hình tham số, vì vậy khi bạn thay đổi một giá trị hoặc biến trong một thiết kế, nó sẽ kích hoạt các thay đổi trong các phần khác của mô hình.

Cả hai chương trình cũng cung cấp không gian làm việc thiết kế cho các bộ phận và lắp ráp khác nhau. Sau khi lắp ráp, bạn có thể sử dụng các công cụ chuyển động để tạo hoạt ảnh kỹ thuật số về cách bạn muốn lắp ráp hoạt động. Sau đó, bạn có thể gán các tài liệu khác nhau cho các bộ phận, một loạt trong số đó có sẵn trong cả hai chương trình.

Điều tuyệt vời về Fusion 360 và Onshape là nhiều công cụ của họ đáp ứng tiêu chuẩn của các chuyên gia thiết kế trong khi vẫn có thể truy cập được cho những người có sở thích và thiết kế khác những người đam mê. Ví dụ: cả hai chương trình đều cho phép cộng tác trong thời gian thực, một tính năng hữu ích cho các dự án nhóm. Họ cũng có các tính năng quản lý dữ liệu và kiểm soát quản trị, bao gồm tạo các phiên bản khác nhau, phân công trách nhiệm, v.v.

Mặc dù có những điểm tương đồng này, có sự khác biệt. Một trong những điểm nổi bật nhất là cách bạn truy cập chúng. Onshape, như chúng tôi đã đề cập ở trên, là một chương trình dựa trên web, vì vậy bạn truy cập nó thông qua trình duyệt web. Khi bạn thực hiện thiết kế hoặc thay đổi, tất cả công việc của bạn được lưu trữ trực tiếp trên đám mây, vì vậy bạn không cần phải tải xuống bất kỳ thứ gì. Để sử dụng Fusion 360, bạn phải tải phần mềm Fusion 360 xuống thiết bị của mình, có nghĩa là bạn cần có đủ dung lượng lưu trữ. (Bộ phận Autodesk khuyến nghị ít nhất 3 GB dung lượng đĩa.)

Giờ đây, bạn có thể cắt một mô hình trực tiếp trong Fusion 360 với chương trình cắt lát tích hợp của nó.

Một sự khác biệt lớn khác là trong các công cụ có sẵn. Fusion 360 có các công cụ mà Onshape không có, cụ thể là sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM), mô phỏng và thiết kế điện tử. Các tính năng này bao gồm một slicer cũng như một chương trình CNC, cả hai đều là bản địa (tích hợp) trong Fusion. Onshape thiếu bất kỳ công cụ thiết kế điện tử, mạch hoặc hệ thống dây điện quan trọng nào, nhưng nó có một số công cụ mô phỏng có thể được thêm vào thông qua cửa hàng ứng dụng của Onshape.

Rất may, việc nắm bắt tất cả các tính năng này rất dễ dàng, được giảm bớt bởi cả tài nguyên chính thức và không chính thức. Onshape có giao diện người dùng thân thiện, nhiều mô tả công cụ và hỗ trợ chính thức, hỗ trợ học chương trình. Fusion 360 cũng có sự hỗ trợ tuyệt vời của công ty và cộng đồng dưới dạng hướng dẫn, chương trình đào tạo và hướng dẫn.


Yêu cầu hệ thống

Yêu cầu hệ thống là các thông số kỹ thuật cần thiết để thiết bị của bạn chạy chương trình CAD một cách hiệu quả. Do sự khác biệt trong cách bạn truy cập Onshape và Fusion 360, những yêu cầu này làm cho hai chương trình nổi bật với nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày các yêu cầu hệ thống cho từng chương trình:

 

Fusion 360

Hệ điều hành: Windows 8.1, Windows 10, MacOS (Big Sur 11.0, Catalina 10.15, Mojave 10.14, High Sierra 10.13)

CPU: Bộ xử lý 64 bit dựa trên x86 (bộ xử lý dựa trên ARM chỉ được Rosetta 2 hỗ trợ một phần)

Bộ nhớ: RAM 4 GB (tối thiểu)

Card đồ họa: DirectX 11 trở lên, GPU chuyên dụng với RAM video (VRAM) tối thiểu 1 GB hoặc cạc đồ họa tích hợp có RAM 6 GB (tối thiểu) (không dành riêng cho GPU)

Dung lượng đĩa: 3 GB

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các yêu cầu hệ thống cho Fusion 360 trên trang web của họ.

 

Onshape

Hệ điều hành: Any (dựa trên trình duyệt)

Các trình duyệt được hỗ trợ: Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari, Opera; không được hỗ trợ trên Internet Explorer, Microsoft Edge, trình duyệt dành cho thiết bị di động

CPU: Bất kỳ

Bộ nhớ: RAM 8 GB (được mô tả là an toàn) và 1 GB (tối thiểu) VRAM

Card đồ họa: Bất kỳ

Dung lượng ổ đĩa: Không có (nếu bạn đã có trình duyệt internet)

Nếu bạn không chắc chắn liệu máy tính của mình có đáp ứng các yêu cầu đối với Onshape hay không, PTC có một công cụ tiện dụng để kiểm tra xem trình duyệt và thiết bị của bạn có tương thích với Onshape hay không.

 

Giao diện người dùng & Bố cục

Fusion 360 và Onshape có giao diện người dùng (UI) và bố cục có thể trông rất khác biệt, nhưng chúng không quá khác biệt. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét bố cục và giao diện người dùng cho từng chương trình CAD.

 

Fusion 360

Như chúng tôi đã nói, giao diện người dùng của Fusion 360 trông hơi cũ, nhưng các tính năng của nó khác xa với nó. Khi bạn mở Fusion, không gian làm việc mặc định là để thiết kế, vì vậy các công cụ lập mô hình của bạn nằm trong các phần trên thanh công cụ trên cùng.

Các phần bao gồm Rắn, Bề mặt, Tấm kim loại, và trong các danh mục này là các phần phụ với các nhóm công cụ như Lắp ráp, Xây dựng, Kiểm tra (đo lường và phân tích), và Nhập khẩu. Sau đó, trong các nhóm này, có các công cụ chỉnh sửa riêng lẻ như Fillet hoặc Shell.

Nếu bạn không muốn thiết kế, bạn có thể chọn một trong những nơi làm việc khác để sử dụng, bao gồm Generative Design, Render, Animation, Simulation, Manufacture , và Vẽ. Không giống như không gian làm việc Thiết kế, chỉ có một danh mục chính với các nhóm phụ khác nhau trong mỗi không gian làm việc. Đó là bởi vì mô hình 3D là yếu tố lớn nhất của Fusion và có nhiều tính năng nhất.

Nếu bạn nhấp vào nút "Hiển thị bảng dữ liệu" ở bên trái giao diện Fusion, bạn có thể tìm, định vị và mở các tệp và tài liệu. Bạn sẽ có thể mở các dự án, thư viện, mẫu, bất kỳ nội dung nào bạn đang cộng tác, các dự án bạn đã ghim sau này và tất cả những gì bạn đã lưu vào Đám mây của Fusion.

 

Onshape

Giao diện người dùng của Onshape khá thân thiện, mặc dù nó có vẻ hơi choáng ngợp nếu bạn chưa bao giờ làm việc với CAD trước đây. Khi bạn đăng nhập, bạn có thể chọn một dự án để mở hoặc sắp xếp các dự án khác nhau của bạn vào các thư mục. Một khi bạn mở một dự án, thực sự chỉ có hai nơi chính để làm việc khi mô hình hóa bất cứ điều gì: Part Studio và Assembly.

Khi bạn mở một dự án, bạn sẽ được đặt trong Part Studio với thanh công cụ thiết kế của bạn ở trên cùng. Dọc theo thanh trên cùng là các công cụ có sẵn và có thể áp dụng cho bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình thiết kế bạn đang ở (ví dụ: phác thảo hoặc chỉnh sửa 3D). Khi bạn không phác thảo hoặc sử dụng một công cụ mô hình 3D khác, bạn sẽ thấy các công cụ tạo mô hình 3D chung chung ở trên cùng, bao gồm Chamfer, Shell, Loft, Đùn, và nhiều hơn nữa.

Bạn cũng có thể chuyển đổi các tab sang tab "Assembly" và xây dựng, kết nối và lắp ráp các cơ chế của bạn hoặc một bộ sưu tập các Part Studios. Nhập các mô hình trong tab này, bao gồm Part Studios bạn đã thiết kế hoặc các mô hình công cộng khác thông qua các thư viện công cộng của Onshape. Ngoài ra còn có khả năng lắp ráp một số mô hình bằng cách sử dụng các công cụ Mate khác nhau trên thanh trên cùng, xác định các ràng buộc và các tính năng chuyển động như Fasten Mate hoặc Revolute Mate.


 

Bây giờ, chúng ta hãy đi đến các tính năng!

 

Tính năng > Fusion 360

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét một số tính năng và chức năng chính của Fusion 360. Như ngụ ý trong chế độ xem mắt chim, chúng bao gồm một loạt các trường hợp sử dụng, vì vậy chúng tôi sẽ chỉ làm nổi bật một vài trường hợp từ mỗi trường hợp.

 

Tạo công cụ: Trong tạo thanh công cụ, có rất nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để tạo mô hình 3D. Các công cụ Tạo của Fusion bao gồm những điều cơ bản như đùn, xoay, quét và gác xép, cũng như các công cụ mô hình hóa tức thì cho các hình dạng như hộp, hình trụ , đường ống hoặc hình cầu. Các công cụ khác bao gồm tạo một bản phác thảo mới, dập nổi, tạo mẫu, phản chiếu, v.v.

 

Sửa đổi công cụ: Thanh công cụ Sửa đổi cho phép chỉnh sửa nhanh mô hình 3D. Các công cụ trong phần này bao gồm chia tỷ lệ các bộ phận, pháo kích chúng, làm philê, vát mép, v.v. Bạn cũng có thể chia các bộ phận và chỉ định vật liệu và màu sắc cho khuôn mặt và mô hình.

 

Công cụ kiểm tra: Thanh công cụ Kiểm tra cho phép bạn nhanh chóng đo lường và phân tích các bộ phận. Các công cụ kiểm tra bao gồm các phép đo, phân tích lược cong, phân tích ngựa vằn, phân tích dự thảo, v.v. Bạn cũng có thể tìm thấy trung tâm khối lượng của các bộ phận cũng như bất kỳ sự can thiệp nào giữa các mô hình.

 

Công cụ phác thảo: Khi bạn tạo bản phác thảo bằng công cụ Tạo, một bộ công cụ mới sẽ bật lên ở thanh công cụ trên cùng, dành riêng cho việc phác thảo. Các công cụ phác thảo tốt rất quan trọng đối với bất kỳ chương trình CAD nào và Fusion 360 vượt trội với chúng. Bao gồm những điều cơ bản như đường thẳng, hình tròn, đa giác, splines, tiếp tuyến, độ lệch, v.v. Khi bạn đã hoàn tất việc tạo một bản phác thảo, bạn có tùy chọn tiếp tục sử dụng các công cụ Tạo khác để biến chúng thành mô hình 3D.

 

Các công cụ mô phỏng: Trong không gian làm việc Mô phỏng, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều công cụ mô phỏng, bao gồm các bài kiểm tra ứng suất tĩnh, làm mát thiết bị điện tử, kiểm tra nhiệt, ứng suất nhiệt, mô phỏng sự kiện và hơn thế nữa. Sử dụng các mô phỏng này để tìm cấu trúc hoàn hảo cho mô hình của bạn.

 

Công cụ kết xuất: Trong không gian làm việc Render, bạn có thể sử dụng các công cụ kết xuất của Fusion để làm cho các mô hình của bạn trông xuất sắc. Điều chỉnh giao diện của mô hình (hình thức bên ngoài) bằng cách thay đổi màu sắc, chất liệu, kết cấu, đề can và nhiều nội dung khác trong không gian làm việc này. Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt kết xuất của mình để có được các mô hình trực quan theo cách bạn muốn.

 

Công cụ hoạt hình: Trong không gian làm việc Hoạt hình, bạn có thể tạo hiệu ứng hoạt hình cho các mô hình bằng cách biến đổi các mô hình hoặc phát nổ các cụm lắp ráp thành các thành phần riêng lẻ của chúng. Các cụm lắp ráp phát nổ cung cấp cho người xem hình dung về sự phức tạp và cấu trúc của một cơ chế hoặc lắp ráp bộ phận. Khi bạn đã hoàn tất việc tạo hoạt ảnh cho một mô hình, bạn có thể "xuất bản" mô hình đó và lưu video hoạt hình cuối cùng. Mặc dù các tính năng hoạt hình trong Fusion 360 đủ cho các bài thuyết trình và video nhỏ, nhưng chúng không phải là nơi được tìm thấy trong các chương trình khác, như Blender.

 

Công cụ sản xuất: Không gian làm việc sản xuất bao gồm các công cụ CAM của Fusion để hình dung cách một bộ phận sẽ được gia công CNC, khoan, in 3D hoặc xử lý bằng các phương pháp sản xuất khác. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt sản xuất và tải xuống các mẫu khác nhau từ Fusion 360. Các công cụ CAM của Fusion bao gồm phay, tiện, sản xuất phụ gia, kiểm tra, chế tạo, v.v.

 

Công cụ vẽ: Trong không gian làm việc Vẽ, bạn có thể vẽ trên các thiết kế hoặc hoạt ảnh trước đó. Tùy thuộc vào tùy chọn mà bạn chọn ("Từ thiết kế" hoặc "Từ hoạt ảnh"), bạn sẽ được đưa đến không gian làm việc tương ứng (không gian làm việc thiết kế hoặc hoạt ảnh) và từ ở đó, bạn có thể tạo các bản vẽ mới và sử dụng các cài đặt khác nhau để vẽ một cái gì đó trên một mô hình.

 

Tính năng > Onshape

Các công cụ phác thảo trong Onshape là cơ sở để thiết kế hầu hết mọi thứ

Onshape không có nhiều công cụ như Fusion 360, nhưng chúng có nhiều tính năng. Dưới đây là danh sách một số cái hữu ích nhất của họ.

 

Công cụ phác thảo: Phần đầu tiên của bất kỳ thiết kế nào trong Onshape là với một bản phác thảo và trừ khi bạn sử dụng một phần được tạo tự động từ thư viện của họ, bạn luôn phải bắt đầu với một bản phác thảo. Khi bạn tạo một bản phác thảo mới, có rất nhiều công cụ phác thảo để tạo đường thẳng, hình chữ nhật, đa giác, hình tròn, splines, hộp văn bản, philê trong bản phác thảo , bù đắp và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể điều chỉnh cách bạn tạo các tính năng phác thảo này, sử dụng các công cụ ràng buộc của chúng để căn chỉnh, bảo mật và đặt đúng các tính năng phác thảo.

 

Công cụ mô hình 3D: Onshape cung cấp một chút các công cụ mô hình 3D cơ bản để tạo các bộ phận từ bản phác thảo, bao gồm tất cả các tính năng cơ bản như đùn, xoay, quét và gác xép. Onshape cũng có các công cụ tiên tiến hơn như hoa văn cong, đường cong tổng hợp, xoắn ốc, mô hình kim loại tấm, v.v. Bạn thậm chí có thể sử dụng các biến cho kích thước để nhanh chóng chỉnh sửa nhiều khu vực và khía cạnh của một bộ phận.

 

Các tính năng tùy chỉnh: Một phần tuyệt vời của Onshape hoàn toàn dựa trên đám mây là khả năng thêm các tính năng và phần tùy chỉnh do những người dùng khác tạo ra. Ví dụ: thay vì tự mô hình hóa một thiết bị, nó có thể chỉ cần thêm một bộ phận bánh răng được mô hình hóa bởi người dùng khác và nhập kích thước và số lượng nan hoa bạn muốn tiết kiệm thời gian. Bạn cũng có quyền truy cập vào các tính năng từ các thư viện công cộng, những tính năng đã được chia sẻ với bạn và những tính năng bạn đã tạo.

 

Công cụ lắp ráp: Xưởng lắp ráp dành cho việc nối các bộ phận và tạo ra các cụm lắp ráp với chuyển động tích hợp. Ngoài ra còn có các công cụ lắp ráp như người bạn đời buộc chặt, người bạn đời nổi dậy, người bạn đời phẳng, v.v. Bạn thậm chí có thể tạo tỷ số truyền và sử dụng nút phát trên các bạn chuyển động để tạo ra một hình ảnh động nhỏ về chuyển động sẽ trông như thế nào. Bạn cũng có thể bù đắp các công cụ và bạn tình này trong trường hợp bạn muốn một khoảng cách hoặc giao lộ nào đó.

 

Cửa hàng ứng dụng: Tương tự như khả năng thêm các tính năng tùy chỉnh trong Onshape, cũng có các plugin hoặc ứng dụng tải xuống cho Onshape. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng mô phỏng để kiểm tra sức mạnh của mô hình 3D của mình, có một số tùy chọn để lựa chọn.

 

Trung tâm học tập: Nếu bạn đã quen thuộc với các chương trình CAD nâng cao, bạn có thể đã nghe nói về đường cong học tập dốc khiến nhiều người không thể học CAD một cách hiệu quả . Để chống lại và ngăn chặn vấn đề này, Onshape có một trung tâm học tập toàn diện bao gồm các công cụ và tính năng khác nhau.

 

Ứng dụng & Trường hợp sử dụng

Fusion 360 và Onshape có thể khác nhau về các tính năng, nhưng cả hai đều là các chương trình CAD tập trung vào các loại bộ phận được sản xuất tương tự nhau. Tuy nhiên, Fusion 360 có nhiều tính năng hơn Onshape, trong khi Onshape có nhiều công cụ lắp ráp hơn. Vì lý do này, có một số khác biệt trong việc sử dụng cuối cùng của chương trình.

 

Fusion 360

Ứng dụng: Fusion 360 được sử dụng rất nhiều để thiết kế các cụm chuyển động cho các cơ chế như xe đạp và ô tô. Fusion 360 cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như hàng không vũ trụ, bảng mạch in và kỹ thuật điện.

Trường hợp sử dụng: Fusion 360 được sử dụng bởi nhiều công ty như SEAM, KMP Motorsports, LifeFuels, Backhand Bikes, trong số nhiều công ty khác.

 

Onshape

Ứng dụng: Onshape được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau để thiết kế các cụm lắp ráp nhiều bộ phận như chân tay giả và thiết bị y tế. Onshape cũng được sử dụng phần lớn để thiết kế các bộ phận ô tô, hàng tiêu dùng và hơn thế nữa!

Trường hợp sử dụng: PTC nêu bật một số khách hàng Onshape và người dùng công ty của họ trên trang web của họ. Các công ty này bao gồm Loop Medical, Delta Development Team, Nvidia, Trek, v.v.

 

Kết luận:

Nhìn chung, Fusion 360 và Onshape đều có những thăng trầm của họ. Mặc dù Fusion 360 có thể có nhiều tính năng và công dụng hơn, nhưng giao diện của nó khô khan và nó không có nhiều công cụ lắp ráp như Onshape. Mặc dù Onshape có thể có nhiều công cụ phác thảo và lắp ráp hơn, nhưng nó thiếu các tính năng và không gian làm việc bổ sung cho phép nó hữu ích cho nhiều thứ hơn là chỉ mô hình hóa 3D .

Dựa trên tất cả những gì nó cung cấp, hầu hết có thể sẽ chọn Onshape thay vì Fusion 360 nếu chỉ muốn thực hiện mô hình và lắp ráp 3D. Đó là bởi vì Onshape dựa trên đám mây, vì vậy bạn có thể truy cập nó từ hầu hết các thiết bị. Hơn nữa, nó dễ sử dụng, có nhiều công cụ mô hình 3D cơ bản và có thể được mở rộng thông qua các trình cắm thêm để có thêm chức năng.

Nếu bạn đang muốn làm nhiều việc hơn là chỉ làm người mẫu, Fusion 360 có lẽ là tốt nhất cho bạn. Đó là bởi vì phần mềm có nhiều không gian làm việc hơn và cung cấp chức năng mạnh mẽ để kết xuất, tạo hoạt ảnh, vẽ, sản xuất, mô phỏng và hơn thế nữa.

 

Zalo
Hotline