PTC Creo: Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản trong 1 giờ

Hotline: 0902433740
PTC Creo: Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản trong 1 giờ

Còn được gọi là PTC Creo, Creo là một phần mềm mô hình 3D đa năng cho CAD, CAM, CAE. Phần mềm này phục vụ cho mọi thứ: thiết kế, phát triển và sản xuất sản phẩm. Creo ban đầu được gọi là Pro / engineering khi nó được PTC phát hành vào năm 1987. Việc phát hành nó được coi là một trong những cột mốc đáng chú ý nhất về sự phát triển của CAD. Trong những năm qua, Creo đã trải qua nhiều thay đổi và cải tiến khác nhau. Phiên bản mới nhất, Creo 6.0 có một danh mục các công cụ và tính năng tiên tiến cao để mô hình hóa và thiết kế, mô phỏng và phân tích, kết xuất và hoạt ảnh, quản lý dữ liệu sản phẩm và sản xuất.

enlightenedXem so sánh giữa Creo và các phần mềm CAD để đưa ra lựa chọn phù hợp

 

Do có nhiều khả năng và chức năng cao, người dùng lần đầu thường thấy Creo khó điều hướng, bất kể kinh nghiệm trước đó với các phần mềm CAD khác. Có rất nhiều điều để tìm hiểu về các tính năng của Creo là gì và cách sử dụng chúng, việc học cách sử dụng phần mềm có thể khá khó khăn. Để làm cho quá trình học tập của bạn dễ dàng hơn nhiều, chúng tôi tại Scan2CAD đã tạo ra bài viết nhỏ gọn, toàn diện và trực quan này sẽ giúp bạn làm quen với tất cả những điều cơ bản về Creo chỉ trong vòng một giờ. Bài viết này đề cập đến khả năng, công cụ, tính năng và giao diện người dùng đồ họa (GUI) của phần mềm. Nó cũng bao gồm các quy trình và khái niệm nhất định, cũng như những điều cơ bản của mô hình hóa trong Creo.

 

 

Khả năng creo

Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu về một chương trình phần mềm là những gì phần mềm có thể làm. Bạn cần có khả năng trả lời câu hỏi, "Creo có thể làm gì?". Vậy các tính năng, khả năng, tính năng và công cụ của Creo là gì? Các tính năng của Creo có thể được phân loại thành mô hình hóa và thiết kế, mô phỏng và phân tích, CAM, quản lý dữ liệu sản phẩm, cố vấn hiệu suất và minh họa kỹ thuật.

enlightened7 lý do bạn nên chọn PTC CREO cho việc thiết kế sản phẩm

 

Mô hình hóa và thiết kế

 • Các tính năng thiết kế và mô hình hóa của Creo cho phép bạn tạo các nguyên mẫu 3D chi tiết trong môi trường ảo. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một trong hai cách tiếp cận, mô hình hóa trực tiếp, trong đó bạn có thể kéo và đẩy trực tiếp vào hình học và mô hình tham số trong đó tất cả các thành phần có liên quan và thay đổi trong một thành phần sẽ dẫn đến thay đổi tất cả. Khả năng của Creo dưới thiết kế 3D như sau.
 • Bản vẽ 2D
 • Định nghĩa dựa trên mô hình
 • Thăm dò thiết kế
 • Thiết kế kim loại tấm
 • Thiết kế cơ chế
 • Khung kết cấu &thiết kế mối hàn
 • Thiết kế fastener
 • Thiết kế yếu tố con người
 • Thiết kế hệ thống định tuyến
 • Thiết kế kết nối thông minh
 • Thiết kế ý tưởng
 • Thiết kế bộ phận nhựa
 • Kiểu dáng công nghiệp
 • Kỹ thuật đảo ngược
 • Đa CAD
 • Rendering &Hoạt hình 3D
 • Quản lý lắp ráp & Hiệu suất

 

Mô phỏng và phân tích

Với Creo, bạn có thể thực hiện một số phân tích nâng cao về mô hình của mình trong điều kiện thực tế bằng cách sử dụng phân tích sau.

 • Phân tích cấu trúc
 • Phân tích nhiệt
 • Phân tích chuyển động
 • Phân tích điền khuôn
 • Phân tích mệt mỏi
 • Creepage & Phân tích giải phóng mặt bằng

Sử dụng các công cụ này, bạn có thể tiết kiệm 30-50% thời gian thiết kế của mình vì bạn có thể bỏ qua các bài kiểm tra vật lý.

 

CAM

Creo thu hẹp khoảng cách giữa CAD 3D và sản xuất, đặc biệt là đối với in 3D. Giờ đây, bạn có thể thiết kế để in 3D mà không có lỗi, xác thực và tối ưu hóa thiết kế của mình, đồng thời thực hiện kiểm tra in, tất cả trong một môi trường. Điều này làm giảm đáng kể thời gian, công sức và sai sót. Bạn cũng có thể in trực tiếp từ môi trường Creo. Tất cả những gì bạn cần làm là gửi thiết kế của mình trực tiếp đến một máy in tương thích. Ngoài khả năng in 3D, Creo đặc biệt hữu ích trong việc thiết kế các bộ phận cho sản xuất CNC. Với NC và khả năng dụng cụ của phần mềm này, bạn có thể đạt được mức độ chính xác và chất lượng cao nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Các tính năng CAM của Creo có thể được phân loại như sau.

 • Sản xuất bồi đắp
 • Thiết kế công cụ &khuôn
 • Gia công sản xuất

 

Quản lý dữ liệu sản phẩm

Trung bình, các kỹ sư và nhà thiết kế mất một con số khổng lồ 25% thời gian phát triển sản phẩm của họ để quản lý dữ liệu. Thời gian này được dành để cập nhật hệ thống, chia sẻ dữ liệu, tìm kiếm tệp và tạo lại dữ liệu. Với khả năng PDM dựa trên đám mây của Creo, bạn có thể dễ dàng quản lý, chia sẻ và xem xét dữ liệu.

 

Minh họa kỹ thuật

Các tính năng này cho phép bạn tạo ra các minh họa kỹ thuật 3D có độ chi tiết cao, bản vẽ 2D và hoạt ảnh chiếu chính xác cấu hình sản phẩm. Các tính năng cốt lõi của minh họa kỹ thuật là hoạt hình 3D, xem đẳng cự, chuyển đổi tệp CAD, danh sách bộ phận, chi tiết và chú thích 2D cũng như tái sử dụng dữ liệu CAD.


 

Bây giờ chúng ta đã biết Creo có thể làm gì và trước khi chúng ta khám phá giao diện người dùng đồ họa (GUI) của nó, có một số điều về Creo mà chúng ta cần phải làm quen với chính mình. Nhiều loại tệp khác nhau có thể được tạo bằng Creo và mỗi tệp này có GUI khác nhau và các loại phụ khác nhau. Các tệp này như sau.

Tệp phác thảo là bản phác thảo 2D của một mô hình. Các tính năng trong cửa sổ của tệp này cho phép bạn tạo bản nháp 2D chi tiết bằng nhiều công cụ khác nhau như đường thẳng, vòng cung, vòng tròn, đa giác, sơn và kích thước. Cửa sổ phác thảo là một giao diện soạn thảo 2D. Các tệp một phần có phần mở rộng tệp .prt là các mô hình 3D riêng lẻ. Tệp bộ phận là một thành phần duy nhất có thể là độc lập, chẳng hạn như cốc hoặc một phần của cụm lắp ráp, chẳng hạn như piston. Các loại phụ của tệp bộ phận trong Creo là rắn, kim loại tấm và số lượng lớn.

Mặt khác, các tệp lắp ráp là mô hình 3D lắp ráp các bộ phận riêng lẻ khác nhau. Piston được đưa ra như một ví dụ ở trên là một bộ phận riêng lẻ nhưng đi kèm với các bộ phận riêng lẻ khác như thanh và trục kết nối để tạo thành một cụm lắp ráp của động cơ động cơ. Các tệp assembly có phần mở rộng tệp .asm. Các tệp bản vẽ .drw là bản vẽ 2D của các phần được mô hình hóa trong Creo. Tệp bản vẽ là các tài liệu soạn thảo có chứa chú thích, kích thước chi tiết, danh sách bộ phận, khối tiêu đề và các chế độ xem khác nhau của mô hình như đẳng cự và trực giao. Có một số mẫu để vẽ các tệp có sẵn trong Creo.

 

Khởi chạy giao diện người dùng màn hình

Khi bạn khởi chạy Creo, trước tiên bạn bắt gặp màn hình khởi chạy. Màn hình khởi chạy tương đối đơn giản so với hầu hết các phần mềm CAD. Có ba phần chính của màn hình khởi chạy. Thanh menu, trình duyệt PTC và bảng điều hướng.

 

launch screen menu bar screenshot

 

Ở khu vực trên cùng của màn hình được đặt thanh menu. Menu của màn hình khởi chạy chứa một số lệnh hữu ích như Mới, để bắt đầu một dự án mới; Mở, để mở một phiên hiện có; Mở phiên cuối cùng, để mở phiên bạn đã làm việc lần cuối; Chọn thư mục làm việc, để chọn đích tệp; Cài đặt giao diện, để chỉnh sửa cả cài đặt hệ thống và cài đặt hiển thị mô hình; và các lệnh hữu ích khác. Ngoài ra, còn có nút Tệp quen thuộc thả xuống các lệnh khác nhau và thanh công cụ truy cập nhanh, cả hai đều được đính kèm vào thanh menu.

Ở bên trái màn hình là bộ điều hướng chứa cây Mô hình, Thư mục yêu thích và trình duyệt Thư mục.

 

Launch screen navigation panel

 

Ở giữa màn hình khởi chạy, chiếm diện tích lớn nhất là trình duyệt PTC. Trình duyệt sẽ tự động khởi chạy bất cứ khi nào bạn khởi chạy Creo. Tuy nhiên, bạn có thể ẩn hoặc hiển thị trình duyệt để hiển thị dung lượng, sử dụng biểu tượng trình duyệt ở góc dưới cùng bên trái của màn hình khởi chạy.

 

PTC Creo browser screenshot

 


 

Như chúng tôi đã nói trước đó, các loại tệp khác nhau trong Creo có các Giao diện khác nhau. Điều này có nghĩa là cửa sổ để tạo một bộ phận khác với cửa sổ để tạo lắp ráp hoặc bản vẽ. Đối với phần lớn các dự án thiết kế, việc tạo ra các bộ phận thường là bước đầu tiên. Bởi vì điều này, và cũng bởi vì chúng tôi đang giải quyết những điều cơ bản, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào GUI tạo một phần.

Để tạo một phần từ đầu, hãy nhấp vào Biểu tượng mới trên thanh menu, thanh công cụ truy cập nhanh hoặc trong menu thả xuống của nút tệp. Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại hiển thị các loại tệp trong Creo. Chọn Phần và chọn loại phụ. Tiếp theo, nhập tên thiết kế, là tên mà tệp phần sẽ mang và tên chung, giống như mô tả mô hình. Ở cuối hộp thoại là một hộp kiểm để sử dụng mẫu mặc định cho loại tệp bạn đã chọn. Chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn hộp này trước khi nhấp vào OK để bạn có thể sửa đổi mẫu cho phù hợp với sở thích của mình.

 

Dialog box with file types screenshot

 

Sau khi bỏ chọn hộp, hãy nhấp vào đồng ý để được chuyển hướng đến một hộp thoại khác mà từ đó bạn có thể chọn từ một số mẫu. Một mẫu phải làm với tiêu chuẩn nào (ANSI, ISO, v.v.) và đơn vị đo lường mà bạn sẽ làm việc cùng. Trong hộp thoại này, bạn có thể nhập tên của mình làm nhà thiết kế của dự án. Lần này, chúng tôi khuyên bạn nên chọn hộp kiểm Sao chép các bản vẽ liên quan, vì điều này sẽ đảm bảo rằng mẫu bạn đã chọn cho phần được phản ánh trong các bản vẽ liên quan của nó. Tiếp theo, nhấp vào OK để được chuyển hướng đến giao diện / cửa sổ vẽ phần chính.

 

Cửa sổ tạo bộ phận

Tương tự như màn hình khởi chạy, cửa sổ tạo bộ phận được chia thành ba phần riêng biệt, ruy băng Tính năng, bảng điều hướng và khu vực vẽ.

Bảng điều hướng giống như trong màn hình khởi chạy nằm ở bên trái của cửa sổ. Nó chứa ba tab, cây mô hình, trình duyệt thư mục và thư mục yêu thích.

Nằm ngay phía trên ruy-băng Tính năng là thanh công cụ truy nhập nhanh. Nó chứa một số lệnh thường được sử dụng như mới, mở, lưu, làm lại và hoàn tác. Thanh công cụ truy cập nhanh cũng chứa các công cụ được sử dụng thường xuyên nhất của bạn.

 

Ribbon tính năng chứa tất cả các công cụ và tính năng bạn cần để lập mô hình, phân tích, xem, tương tác và chỉnh sửa mô hình của bạn. Nó nằm ở đầu màn hình, ngay bên dưới thanh công cụ truy cập nhanh. Các công cụ và tính năng trong ruy-băng tính năng được sắp xếp gọn gàng thành các bảng, với các bảng được sắp xếp thành các tab. Mỗi tab được dành riêng cho một quy trình cụ thể trong quá trình tạo bộ phận của bạn. Các tab trong ruy-băng Tính năng là mô hình, phân tích, chú thích, kết xuất, công cụ, dạng xem, mô hình hóa linh hoạt và ứng dụng.

 

Tab Mô hình chứa phần lớn các công cụ mô hình hóa. Sử dụng các công cụ trong tab này, bạn có thể phác thảo, đùn, áp dụng hình dạng, thêm tính năng, đặt mẫu, chỉnh sửa, thay đổi mặt phẳng, sửa đổi bề mặt, v.v. Các công cụ được sắp xếp thành các bảng sau; hoạt động, lấy dữ liệu, mốc thời gian, hình dạng, kỹ thuật, chỉnh sửa, bề mặt và ý định mô hình.

 

Tab tiếp theo là tab Phân tích. Tab này chứa các công cụ cho phép bạn thực hiện các phép đo khác nhau và thực hiện các loại mô phỏng và phân tích mô hình khác nhau. Các bảng trong tab này là quản lý, tùy chỉnh, báo cáo mô hình, đo lường, kiểm tra hình học và nghiên cứu thiết kế.

 

Tab Chú thích xuất hiện tiếp theo. Tab này dùng để tạo chú thích 3D, đặc biệt nếu bạn sử dụng các định nghĩa dựa trên mô hình. Các công cụ trong tab chú thích được sắp xếp thành các bảng như sau; trạng thái kết hợp, mặt phẳng liên kết, quản lý chú thích, tính năng chú thích, mốc thời gian và chú thích.

 

Theo sau tab chú thích là tab kết xuất. Các công cụ trong tab này cho phép bạn tạo hình ảnh thực tế chất lượng cao cho mô hình của mình. Điều này cho phép bạn xem diện mạo ngoài đời thực của mô hình của mình khi nó vẫn đang trong giai đoạn thiết kế. Các bảng trong tab này bao gồm giao diện, kết xuất phối cảnh. và thiết lập.

 

Phù hợp với tên gọi của nó, tab Công cụ chứa nhiều công cụ và lệnh cho các mục đích khác nhau như tìm, xuất bản hình học và lập kế hoạch mô hình. Các công cụ trong tab này được sắp xếp thành ba bảng; điều tra, mô hình hóa nội thất và các tiện ích.

 

Tab Chế độ xem có nhiều công cụ cần thiết để sửa đổi khả năng hiển thị và giao diện của cả mô hình của bạn và cửa sổ mô hình hóa. Bạn có thể thu phóng, xoay, thay đổi diện mạo và xem trước. Các bảng trong tab chế độ xem là khả năng hiển thị, hướng, hiển thị mô hình, hiển thị và cửa sổ.

 

Tiếp theo là tab Mô hình hóa linh hoạt cho phép bạn kết hợp các kỹ thuật mô hình hóa trực tiếp vào Creo.

 

Cuối cùng, chúng ta có tab Ứng dụng. Tab này cho phép bạn chuyển sang các mô-đun khác nhau như CAD toán học PTC để làm toán kỹ thuật.

 

Quay lại cửa sổ tạo bộ phận. Khu vực vẽ nằm ở vị trí trung tâm chiếm khoảng 60% cửa sổ tạo bộ phận. Đây là nơi bạn thực hiện mô hình thực tế. Khu vực vẽ là khung vẽ mà bạn vẽ, mô hình hóa, mô phỏng, chi tiết, tương tác với mô hình của bạn và trên đó dự án của bạn được hiển thị. Bạn có thể phóng to / thu nhỏ vùng vẽ gần như vô hạn.

 

Ở cuối khu vực Vẽ là thanh trạng thái nơi bạn có thể hiển thị hoặc ẩn mặt phẳng điều hướng và trình duyệt Creo. Bạn cũng có thể tìm thấy Lịch sử hành động nơi tất cả các hành động của bạn trong một dự án cụ thể được ghi lại.

 

Khi đã làm quen với giao diện bộ phận, bây giờ chúng ta có thể tiến hành mô hình hóa thực tế. Trong Creo, bất kỳ phần nào cho dù phức tạp đến đâu cũng bắt đầu bằng một bản phác thảo. Để bắt đầu lập mô hình, hãy nhấp vào Phác thảo trong tab Mô hình. Tiếp theo, chọn một mặt phẳng trong khu vực vẽ. Sau khi bạn đã chọn một mặt phẳng, nút Phác thảo sẽ mở rộng thành một tab của riêng nó, hiển thị một số công cụ phác thảo như hình tròn, đường thẳng, vòng cung và hình chữ nhật. Nhấp vào bất kỳ điều này và sau đó nhấp vào bất kỳ điểm nào trên khu vực vẽ. Kéo chuột để xác định kích cỡ của hình dạng bạn đã chọn.

Lặp lại các bước này, chọn và thêm các hình dạng khác nhau cho đến khi bạn tạo thành hình dạng cơ sở của mô hình. Nhấp vào OK để hoàn tất phác thảo và kích hoạt lại tab mô hình nơi bạn có thể đùn hình dạng theo bất kỳ độ dài mong muốn nào. Từ đây, bạn có thể thêm lỗ, phi lê, thêm mẫu, phác thảo trên bề mặt mô hình, đường cong, quét và nhiều hơn nữa.

 

 


 

PTC Vietnam - a member of VietCAD

Địa chỉ: 223 Hoàng Văn Thụ, P. 08, Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam 

Email: quang.nguyen@ptcvietnam.vn

Hotline: 0903973076

Website: ptcvietnam.vn

 

Zalo
Hotline