5 xu hướng CAD hàng đầu của PTC vào năm 2023

Hotline: 0902433740
5 xu hướng CAD hàng đầu của PTC vào năm 2023

Khi thị trường CAD tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu cầu của các nhà sản xuất để đáp ứng các xu hướng kinh tế vĩ mô độc đáo, các doanh nghiệp và các công ty nhỏ đang bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau. Đây là 5 xu hướng CAD hàng đầu của PTC vào năm 2023

 

Hands holding a large tablet displaying a CAD design.

 

Khi thị trường CAD tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu cầu của các nhà sản xuất để đáp ứng các xu hướng kinh tế vĩ mô độc đáo, các doanh nghiệp và các công ty nhỏ đang bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau.

Lạm phát toàn cầu cao và đồng Euro suy yếu là hai xu hướng tạo ra sự không chắc chắn xung quanh triển vọng kinh tế cho năm 2023. Trong khi làn sóng không chắc chắn này chắc chắn sẽ tác động đến toàn bộ thị trường, các công ty doanh nghiệp và doanh nghiệp vừa được trang bị tốt hơn với các nguồn lực để đối phó với rủi ro. Các công ty này biết rằng họ cần tiếp tục đầu tư thông qua suy thoái nếu họ muốn tận dụng lợi thế của sự phục hồi không thể tránh khỏi. Ngược lại, các công ty nhỏ hơn có thể chi tiêu ít hơn trong năm nay khi họ vượt qua cơn bão.

Hãy ghi nhớ những xu hướng vĩ mô này, chúng tôi nhận thấy năm xu hướng chính đang nổi lên trong phát triển sản phẩm vào năm 2023. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về từng loại.


Xu hướng 1: Áp dụng thiết kế dựa trên mô phỏng

Vào năm 2023, chúng tôi dự đoán động lực tiếp tục cho Thiết kế dựa trên mô phỏng (SDD). Thay vì chủ yếu áp dụng công nghệ mô phỏng vào cuối quá trình thiết kế, chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự mở rộng liên tục trong suốt quá trình thiết kế của các nhà thiết kế và kỹ sư. Điều này cho phép các tổ chức tạo ra các thiết kế chất lượng cao hơn và kiểm soát chi phí tốt hơn thông qua các quyết định sáng suốt hơn được đưa ra trước đó trong quá trình thiết kế.

Ngoài ra, nó cho phép đổi mới nhiều hơn bằng cách cho phép các công ty khám phá nhiều thiết kế tiềm năng hơn bằng cách sử dụng thử nghiệm kỹ thuật số. Chính sự kết hợp hấp dẫn của các thiết kế chất lượng cao hơn, sáng tạo hơn, tiết kiệm chi phí hơn, cùng với các công nghệ thân thiện với người dùng mới hơn như mô phỏng thời gian thực, đang đẩy nhanh việc áp dụng SDD.

 

Structural stress analysis of a wheel, suspension, and connecting rods.

 

Hướng dẫn thiết kế theo thời gian thực bằng cách sử dụng Creo Simulation Live — Phân tích ứng suất cấu trúc của bánh xe, hệ thống treo và thanh kết nối.

 

Trước đây, các công cụ bị ngắt kết nối và các quy trình bị hỏng đã làm giảm nỗ lực áp dụng SDD. Tích hợp công nghệ mô phỏng vào các công cụ CAD mà các nhà thiết kế và kỹ sư đang sử dụng đang giúp loại bỏ rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng đồng thời tạo ra một nguồn sự thật duy nhất trong toàn bộ chuỗi giá trị — tạo ra sự nhất quán bằng cách ngăn ngừa lỗi và đảm bảo hiệu quả bằng cách giảm thời gian chu kỳ quy trình.

Do đó, các công ty có thể nhanh chóng xác nhận và tiến hành thiết kế, cải thiện chất lượng, nâng cao tốc độ đưa ra thị trường và thiết kế với độ tin cậy cao hơn. Khách hàng cũng đang khám phá một loạt các khái niệm thiết kế với công nghệ mô phỏng thay vì với các nguyên mẫu đắt tiền, tạo ra khả năng cung cấp các sản phẩm tối ưu hơn.

 

Xu hướng 2: Thúc đẩy đổi mới với các công nghệ mới nổi

Các công nghệ mới hơn như thiết kế thế hệ và sản xuất bồi đắp (AM) đang thúc đẩy sự đổi mới trong phát triển sản phẩm. Những công nghệ này tác động đáng kể đến cách một tập hợp các mục tiêu thiết kế cụ thể có thể đạt được. Nói tóm lại, định nghĩa về những gì có thể là lớn hơn. Nhiều công ty lớn đang thử nghiệm và tích hợp các công nghệ mới này, nhưng những công ty nhỏ hơn, nhanh nhẹn hơn đang dẫn đầu.

Các thuật toán thiết kế tạo ra không bị cản trở bởi những thành kiến của con người. Người dùng xác định các thông số thiết kế và công cụ xác định một loạt các giải pháp tối ưu — thường là nhiều giải pháp mà không con người nào có thể làm được. Thiết kế phái sinh (Generative Design) có thể đạt được trong vài giờ hoặc vài ngày, những gì các nhà thiết kế sẽ mất hàng tuần hoặc hàng tháng để tự làm, giả sử họ thậm chí còn có thời gian và ngân sách để khám phá nhiều lựa chọn đó.

Bằng cách tích hợp công nghệ này trong công cụ CAD, các kỹ sư có thể kết hợp các thiết kế được phát triển chung vào các thiết kế hiện có của họ. Nó tạo ra một quy trình nhanh nhẹn tận dụng tối đa lợi ích của CAD tham số. Đây là những gì làm cho thiết kế thế hệ trở thành một động lực cho sự đổi mới đáng kể, thay vì một giải pháp điểm bán hữu ích bị ngắt kết nối với phần còn lại của quy trình.

Sản xuất bồi đắp cho phép các công ty phát triển các thiết kế độc đáo không thể đạt được bằng cách sử dụng các công nghệ chế tạo khác. Trong thập kỷ qua, tiềm năng này đã khiến nhiều công ty thử nghiệm với AM và tích hợp các công cụ để thiết kế cho sản xuất bồi đắp trực tiếp vào quy trình thiết kế của họ.

 

An avionics heat exchanger produced using metal additive printing and self-supporting gyroid lattices.

Một bộ trao đổi nhiệt điện tử hàng không được sản xuất bằng cách sử dụng in phụ gia kim loại và mạng con quay hồi chuyển tự hỗ trợ. Thiết kế sáng tạo cung cấp sức mạnh cấu trúc cao hơn, hiệu suất tốt hơn 4 lần và một nửa khối lượng của thiết kế ban đầu.

 

Để thực sự sáng tạo, người dùng phải làm việc với các công nghệ được tích hợp đầy đủ vào quy trình làm việc hiện có của họ. Các nhà thiết kế muốn có được kết quả chính xác cao như nhau và mối quan hệ tinh vi giữa tất cả các khía cạnh của thiết kế của họ, bất kể nguồn gốc của hình học hoặc kỹ thuật chế tạo dự định. Sự đổi mới thực sự tận dụng tối đa công nghệ tốt nhất cho nhiệm vụ thiết kế trong tầm tay, trên tất cả các phần của thiết kế, mà không phải hy sinh cách các bộ phận khác nhau đó tương tác với nhau về mặt chức năng.

 

Xu hướng 3: Thúc đẩy chủ đề kỹ thuật số thông qua quá trình thiết kế

Trong nhiều năm, các công ty đã nhận thức được giá trị của doanh nghiệp dựa trên mô hình (MBE), mở rộng quy mô sử dụng mô hình CAD trong toàn tổ chức. Mục tiêu là tăng hiệu quả và loại bỏ lỗi bằng cách thúc đẩy một luồng kỹ thuật số giữa các chức năng và trong toàn bộ tổ chức.

Ngày nay, hầu hết các công ty vẫn kiên trì sử dụng nhiều công cụ bị ngắt kết nối trong quá trình thiết kế. Điều này phá vỡ chuỗi công cụ kỹ thuật số, giảm sự nhanh nhẹn, linh hoạt và hiệu quả, đồng thời mang lại nhiều cơ hội cho lỗi. Khi cạnh tranh gia tăng và thách thức về nguồn cung vẫn tồn tại, các công ty cần tìm cách cung cấp các sản phẩm tốt hơn ra thị trường nhanh hơn và với chi phí thấp hơn. Họ đang nhận ra lợi ích của việc thúc đẩy một luồng kỹ thuật số thông qua quá trình phát triển sản phẩm để nắm bắt toàn bộ giá trị của mô hình CAD 3D

Một ví dụ chính của xu hướng đang phát triển này là thúc đẩy các sản phẩm sản xuất từ hệ thống CAD, loại bỏ các giải pháp điểm cho các hạng mục như gia công đường chạy dao. Bằng cách thúc đẩy các sản phẩm này từ công cụ CAD, các công ty đang loại bỏ một điểm mâu thuẫn, duy trì các liên kết liên kết và loại bỏ các giao dịch dữ liệu không cần thiết. Điều này làm giảm lượng thời gian cần thiết để có được các bộ phận sẵn sàng được gia công trên sàn nhà máy đồng thời loại bỏ các cơ hội xảy ra lỗi.

 

Xu hướng 4: Tận dụng lợi thế của điện toán đám mây và SaaS 

Bước sang năm 2023, ước tính 50% tổng chi tiêu ứng dụng doanh nghiệp sẽ dành cho các ứng dụng SaaS. Khi các tổ chức tiếp tục đầu tư vào SaaS và đám mây, kỳ vọng của họ là các nhà cung cấp phần mềm cũng sẽ đầu tư vào SaaS và chức năng đám mây. Phần mềm thiết kế cũng không ngoại lệ, và nơi đầu tiên mong đợi những thay đổi sẽ là cấp phép và triển khai.

Một lĩnh vực khác mà chúng tôi hy vọng sẽ thấy những cải tiến đáng kể là sự hợp tác. Bằng cách kích hoạt phần mềm thiết kế với sức mạnh của đám mây, nhiều người dùng sẽ có thể hoạt động trên cùng một thiết kế cùng một lúc trong một môi trường dùng chung. Điều này cũng sẽ giúp cả hai mở rộng nhóm cộng tác dễ dàng hơn nhiều để bao gồm những người bên ngoài công ty (nhà cung cấp, đối tác, v.v.) và kiểm soát IP.

Điện toán đám mây cũng sẽ được sử dụng để mở rộng đáng kể sức mạnh của các công nghệ như thiết kế tổng thể. Chúng ta đã bắt đầu thấy các công ty sử dụng công nghệ tạo trong không gian thiết kế, điều tra hàng trăm giải pháp tiềm năng trong thời gian thường cần để điều tra một giải pháp. Cuối cùng, khi khách hàng chuyển sang SaaS, họ sẽ tự động có quyền truy cập vào các khả năng mới một cách thường xuyên và không bao giờ phải lo lắng về việc lên kế hoạch nâng cấp phiên bản nữa.

 

Xu hướng 5: Đầu tư vào đào tạo

Xu hướng cuối cùng mà chúng ta thấy khi bước vào năm 2023 đã có từ rất lâu: đào tạo. Chúng tôi đang chứng kiến sự hồi sinh trong đào tạo khi ngày càng có nhiều công ty tập trung vào việc thúc đẩy chủ đề kỹ thuật số thông qua chuỗi giá trị. Nhu cầu sản xuất các mô hình 3D chất lượng cao, có thể sản xuất trực tiếp đang buộc các công ty phải tăng gấp đôi các phương pháp mô hình hóa tốt.

Bằng cách thiết lập và tận dụng các phương pháp hay nhất giữa các nhóm thông qua đào tạo hiệu quả, việc tái sử dụng thiết kế và cộng tác cũng trở nên hiệu quả hơn. Các nhà thiết kế muốn tái sử dụng các thiết kế hiện có để tiết kiệm thời gian và năng lượng. Nhưng nếu các phương pháp mô hình hóa được sử dụng để tạo ra những thiết kế đó là thiếu sót hoặc không thể hiểu được đối với nhà thiết kế tiếp theo, thì việc tái sử dụng chúng sẽ ít hơn đáng kể.

Một thách thức khác thúc đẩy nhiều công ty đầu tư vào đào tạo là sự thiếu hụt nhân tài kỹ thuật ngày càng tăng. Chúng tôi đã thấy những dự đoán rằng đến năm 2030, thế giới sẽ thiếu hàng triệu kỹ sư. Các công ty, bất kể quy mô, đã cảm thấy thiếu hụt và đã nhận ra rằng họ cần phải làm cho các nhà thiết kế của họ hiệu quả nhất có thể. Cuộc cạnh tranh về nhân tài kỹ thuật cũng đang tạo ra một thách thức giữ chân nhân viên cho các công ty. Các nhà thiết kế đang tìm cách cải thiện khả năng tiếp thị của họ sẽ thay đổi công việc để được tiếp cận với đào tạo và chứng chỉ. Ngược lại, một số công ty đang yêu cầu hoàn thành các chứng nhận để đảm bảo uy tín và chứng minh độ tin cậy của họ với khách hàng.

enlightenedTham khảo các khoá đào tạo PTC Creo tại trung tâm uy tín

 

Zalo
Hotline